+84 907 309 878 | hi.palmania@gmail.com

CHUYỆN CÁI TÊN … GỌI SAO CHO ĐÚNG?

Nếu như ở Việt Nam đường thốt nốt thường được biết đến dưới 2 tên gọi là đường thốt nốt hoặc đường thốt lốt thì nếu bạn tìm kiếm thông tin sản phẩm bằng tiếng anh, bạn sẽ gặp khá nhiều cái tên được sử dụng cho sản phẩm này ví dụ như Thnot sugar, Palm sugar, Palmyra (palm) sugar hay cũng có thể là Palmyra (flower/ blossom) nectar. Vì có khá nhiều tên như vậy nên khiến một số người tiêu dùng khá phân vân không biết có sự khác biệt gì không giữa các tên gọi. Và cái tên nào là chính xác? Vậy thì các bạn hãy cùng Palmania chúng mình tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Như Palmania đã từng chia sẻ cây thốt nốt thuộc họ cau có tên khoa học là Borassus flabellifer. Về nguồn gốc thì tên gọi “thốt nốt” ở Việt Nam được cho là bắt nguồn từ tên gọi “th’not” trong tiếng Khmer. Ở một số nơi cây còn được biết đến với tên gọi khác là “thốt lốt” nhưng có vẻ tên gọi thốt nốt phổ biến hơn và được sử dụng nhiều hơn.

Còn trong tiếng anh thì cây thường được biết tới với tên gọi là Palmyra palm tree. Ngoài ra thì cây còn có những tên gọi tiếng anh khác như Toddy palm, Palmyrah, Wine palm hay Fan palm. Đến đây các bạn có thể thấy là trong tiếng anh cây thốt nốt không được biết đến dưới cái tên thnot tree. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một sản phẩm đường thốt nốt nào đó với tên gọi tiếng anh trên bao bì là thnot sugar hay thnot jaggery thì Palmania tin rằng cái tên này thật ra là sự kết hợp của chữ thnot trong tiếng Khmer và sugar trong tiếng anh. Có lẽ vì thế mà hầu như các sản phẩm đường thốt nốt của Campuchia trên bao bì chữ thnot sugar hoặc thnot jaggery thường được dùng rất nhiều. Còn các nước khác sẽ sử dụng tên tiếng anh cho sản phẩm là palm sugar, palmyra (palm) sugar hoặc palmyra (flower/ blossom) nectar.

Vậy thì palm sugar và palmyra (palm) sugar có phải là một? Câu trả lời sẽ là có và không. Nếu bạn thấy trên bao bì sản phẩm được ghi là Palmyra (palm) sugar/ Palmyra (palm) nectar thì chắc chắn đó là sản phẩm đường thốt nốt. Nhưng nếu trên bao bì được ghi là Palm sugar thì có thể là đường thốt nốt nhưng cũng có thể là không phải. Theo như CBI – Centre for the Promotion of Import thì khi nói đến Palm sugar có thể là Palmyra (palm) sugar – đường thốt nốt, Coconut (palm) sugar – đường dừa, Nipa (palm) sugar – đường dừa nước, Arenga (palm) sugar – đường báng (được sản xuất nhiều ở Indonesia), date palm sugar – đường chà là. Trong tất cả các loại này thì điểm giống nhau đều là chất tạo ngọt được làm ra từ mật/ nhựa hoa của cây trừ đường chà là là được làm từ trái chà là. Cũng chính vì được làm ra từ mật/ nước hoa của cây mà ngoài chữ sugar theo truyền thống vì cứ ngọt thì là đường (sugar) thì dạo gần đây chữ (flower/ blossom) nectar – mật (hoa) thường được sử dụng cho những loại chất tạo ngọt này. Và theo quan điểm của Palmania chúng mình thì chữ nectar (mật) có lẽ phù hợp hơn chữ sugar vì thực ra nó giúp miêu tả rõ hơn nguồn gốc tạo ra chúng.

Palmania tin rằng đến đây thì các bạn có lẽ đã biết được sự khác nhau giữa các tên gọi thnot sugar – palm sugar – palmyra sugar. Và cũng vì để thuận tiện và rõ ràng hơn cho khách hàng, chữ Palmyra đã được Palmania chúng mình sử dụng trên nhãn sản phẩm thay thế cho chữ Palm như ngày trước vì Palmania tin rằng điều này giúp cho khách hàng dễ dàng phân biệt sản phẩm cũng như lựa chọn được đúng loại sản phẩm mà khách hàng mong muốn.

Đây lại là một bài viết tuy hơi dài nhưng Palmania hi vọng rằng thông tin trong bài viết giúp các bạn giải đáp phần nào thắc mắc về tên gọi cũng như hiểu rõ hơn về nguồn gốc sản phẩm. Và nếu các bạn có câu hỏi nào liên quan thì cứ liên hệ Palmania chúng mình nhé. Chúng mình sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như những thông tin liên quan.

Palmania cảm ơn các bạn rất nhiều. Và hãy luôn ủng hộ chúng mình nhé ?

P/s: Sau khi hoàn thành xong bài viết này thì chắc sắp tới chúng mình sẽ đổi tên trên nhãn sản phẩm là Palmyra nectar – Mật thốt nốt ^^. Nếu bạn có thấy thay đổi thì đừng ngạc nhiên nhé ?

Tài liệu tham khảo:

1. https://pfaf.org/user/Plant.aspx…
2. https://www.cabi.org/isc/datasheet/9549
3. https://www.importpromotiondesk.de/…/palm-sugar-in-germany.…
4. https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1ng

palmania

Leave a Reply Text

Your email address will not be published. Required fields are marked *